15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 https://udemyvn.net/blog 300
Làm cách nào để học online hiệu quả?

Làm cách nào để học online hiệu quả?

Ngồi học thật nhiều sẽ không khiến bạn ngay lập tức thành doanh nhân thành công mọi mặt, mà bạn cần có những trải nghiệm thực tế.

Mark muốn kinh doanh thêm, bên cạnh công việc chính hiện tại, nhưng không biết phải bắt đầu thế nào. Vì vậy, anh quyết định đầu tư cho bản thân bằng việc đã tham gia tới 32 khóa học online trong vòng một năm với tổng chi phí hơn 2.000 USD. Phần lớn các khóa học mà Mark chọn đều có giá rẻ, khoảng 50 USD mỗi lớp, ngoại trừ 2 lớp có mức phí hơn 2.000 USD.

Nhưng anh đã bỏ dở 30 khóa trong số đó và chỉ theo đến cùng 2 lớp học. Tuy nhiên, Mark không phải là trường hợp hy hữu, bởi theo nghiên cứu của Infinnia, chỉ 10% người học hoàn thành chương trình học online và 90% còn lại đều bỏ giữa chừng.

Làm cách nào để học online hiệu quả

Ảnh: Shutterstock.

Theo tờ báo này, trường hợp của Mark là câu chuyện điển hình của nhiều doanh nhân trẻ có suy nghĩ chỉ cần tham gia một khóa học online sẽ hoàn toàn thay đổi cuộc đời mình. Họ thường nghĩ rằng tham gia một khóa học sẽ ngay lập tức khiến họ thành công. Một số lại tự tin những lớp dạy kỹ năng online rất cần thiết trong tương lai của mình và do đang có chương trình giảm giá nên quyết tâm tham gia để sau này dùng đến.

Những lý do nêu trên lại là thất bại về sau cho các doanh nhân muốn tự học và bắt đầu công việc bởi trải nghiệm thực tế mới là điều họ cần làm. Bất kỳ nhà phát minh danh tiếng nào trên thế giới, từ Albert Einstein, Henry Ford đến Leonardo Da Vinci đều phát triển tài năng từ những giờ làm việc không ngừng nghỉ chứ không phải đi nghe giảng. Những sản phẩm tự tay làm ra luôn có những khiếm khuyết và cần được sửa lại trước khi một kiệt tác của thế giới ra đời. Vì vậy, bất kỳ ai muốn tự kinh doanh, đừng tin rằng ngồi học thật nhiều sẽ khiến bạn ngay lập tức trở thành một doanh nhân thành công mọi mặt.

Theo tờ Entrepreuner, các khóa học online rất hữu ích cho người đi làm, khi họ không thể bỏ việc để đến trường như những sinh viên khác và cần trau dồi thêm nghiệp vụ cho công việc hiện tại hoặc đổi việc trong tương lai, thậm chí tự khởi nghiệp như trường hợp của Mark.

Thay vì kỳ vọng “một bước lên trời”, các doanh nhân nên tuân theo phương pháp “Học tập để hành động” (Action-Based Learning – ABL). ABL được định nghĩa lựa chọn chương trình học phục vụ ngay cho mục đích đang cần.

Chẳng hạn với Mark, anh muốn tạo một tính năng trên website bán hàng của mình, khuyến khích người truy cập để lại địa chỉ email để liên lạc lại với họ về sau. Tuy nhiên, hệ thống tự động trả lời thư của anh không hoạt động mà không rõ nguyên nhân. Lúc này, Mark có ba lựa chọn: thuê công ty hoặc kỹ sư sửa lại lỗi sai, đi học một khóa online nhiều tiền để hiểu cặn kẽ vấn đề và học một khóa online miễn phí để có hiểu biết về lỗi sai này rồi đưa ra quyết định tiếp theo.

Anh đã lựa chọn học online miễn phí đầu tiên để có hiểu biết cơ bản, sau đó sẽ quyết định xem có cần thêm giải pháp nào khác nữa không. Điều này cho thấy Mark đã biết đặt nguyên tắc ABL vào trong lựa chọn của mình khi tham gia lớp kỹ năng mình đang cần, từ đó tập trung và quyết tâm học tập hơn. Hơn nữa, anh cũng đặt kỳ vọng vừa phải với một chương trình miễn phí, tránh bị “vỡ mộng” khi tham gia rồi chán nản, bỏ dở.

Chia sẻ:
Danh mục:Tin tức
Bài cũ
Giới thiệu về Udemy
NEXT POST
Bốn hiểu nhầm về học online